Về Trầm Hương

Trầm hương là gì?

Hiểu một cách đơn giản, trầm hương là phần gỗ của cây dó bầu bị nhiễm dầu. Dó bầu có rất nhiều loài thuộc chi Aquilaria, nhưng chỉ có 28 loài có thể tạo trầm, trong đó Việt Nam có 6 loài. Aquilaria Crassna là loài quý nhất trong nhóm này, chỉ có mặt ở 4 nước, trong đó Việt Nam có nhiều nhất và cho chất lượng tốt nhất.

Tác dụng trầm hương đối với cuộc sống?

VỀ MÔI TRƯỜNG

 • Giúp thanh lọc môi trường, xua tan các mùi khó chịu sẵn có:
  Trầm hương được biết đến nhiều vì nó hút linh khí của trời và đất để tạo ra hương thơm tự nhiên giúp trừ tà, uế khí, làm môi trường sạch hơn đồng thời xua tan những mùi khó chịu sẵn có trong cuộc sống.
 • Lưu giữ hương thơm dịu nhẹ trong không gian xung quanh:
  Trầm hương tỏa ra mùi hương dịu nhẹ, thanh thoát lan tỏa vào không khí. Trầm hương với mùi hương thoang thoảng, phảng phất ra không gian xung quanh rất dễ chịu.

 

VỀ MÔI TRƯỜNG

 

 • Tạo điều kiện cho tài khí, vận khí có thể bước chân đến gia đình bạn:
  Việc kết hợp trầm hương và phong thủy có thể xua đuổi được tà ma, tạo ra được những điều may mắn trong cuộc sống, giúp chủ nhân thuận lợi trong công việc, thăng tiến thuận lợi, việc kinh doanh buôn bán hanh thông.
 • Tạo hương trầm dịu nhẹ thành kính dâng Phật và gia tiên:
  Nhiều thế kỷ trôi qua, hương thơm từ trầm hương thường được sử dụng tại nhà thờ cũng như nơi thờ phụng. Nén hương trầm trên bàn thờ Phật giúp lòng người cảm thấy nhẹ nhàng thành kính đối với gia tiên và các chư vị Phật.
 • Đẩy lùi các khí âm, tạp khí:
  trầm hương nguyên chất từ ngàn xưa đã được nhiều người biết đến và sử dụng trong việc tẩy uế nhằm đem lại không gian sống thoải mái. Khi xây nhà mới thường mọi người hay xông trầm hương để giải tỏa tạp khí, tạo điều kiện cho sự lưu thông khí dương, đem lại niềm vui, hạnh phúc, tài lộc cho gia đình. 
 • Là cánh cửa thông linh, giúp con người dễ đạt trạng thái cân bằng trong tu tập, hành thiền, yogo:
  Trầm hương là trợ thủ đắc lực cho hành giả các pháp môn dễ định tâm khi hành thiền. Hương thơm nhẹ thoảng trong không gian yên lặng sẽ giúp hành giả cảm giác như đang tiến gần hơn về đường tịnh độ.

 

VỀ SỨC KHOẺ

 

 

 • Giảm căng thẳng thần kinh:
  hương thơm trầm hương có tác động tích cực đến việc điều trị stress và trầm cảm. Hương trầm khi khuếch tán trong không khí mang mùi hương dịu nhẹ có thể xua tan căng thẳng, áp lực cuộc sống hàng ngày.
 • Thư giãn, đẩy lùi áp lực:
  Trong sinh hoạt gia đình hay ngoài xã hội, chúng ta thường khó tránh khỏi áp lực công việc, đặc biệt là doanh nhân, những người luôn đối đầu với khó khăn khủng hoảng mỗi ngày rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên. Những lúc như thế, hãy sử dụng nhang trầm để tinh thần lắng động, thanh tịnh, mọi áp lực sẽ qua đi theo làn khói nhẹ nhàng, thanh thoát.

 

Trầm hương lấy từ đâu? Chất lượng trầm ở đâu là tốt nhất?

Các tỉnh miền Trung.

Trầm hương Việt Nam được thế giới ưa chuộng nhờ có chất lượng cao trên nên giá đắt hơn những quốc gia khác như Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, …

5g trầm dùng được bao lâu?

Tùy vào lượng trầm muốn dùng, mỗi một muỗng trầm vừa đủ (muỗng nhỏ kèm theo) dùng được 2 – 3 tiếng/ngày khi duy trì ở nhiệt độ 900C – 1200C (đối với trầm bột) và 1800C – 2200C (đối với trầm miếng). Có thể dùng trong 3 tuần – 1 tháng.

Diện tích phòng to, cần dùng bao nhiêu trầm mới đủ?

Với 1 – 2 gr trầm, có thể đốt được trong vòng 8 tiếng/ngày với căn phòng có diện tích 30m2. Bạn không nhất thiết phải xông tất cả diện tích nhà mà chú trọng phần sảnh chính (về phần tâm linh, để giao hòa năng lượng). Còn các phòng khác có thể xông sau đó trong khoảng thời gian ngắn để mất mùi sơn mới (khử mùi, thanh lọc không khí)

Trầm Nam không thơm và ấm như trầm Bắc?

Trầm hương hình thành từ cây dó bầu được trồng ở khu vực miền Trung, không có trầm Bắc hay Nam. Chỉ có hương mùi trầm khác nhau ở các vùng miền do dùng thành phần khác nhau (bột gỗ khác nhau, hóa chất khác nhau). Cần làm rõ khái niệm về hương được làm từ trầm hương và hương được tẩm ướp mùi trầm.

Trầm hương ngoài mùi thơm đặc trưng ra còn có tác dụng gì không?

Trầm hương rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, không gây ngạt, khó chịu, dị ứng hay các loại bệnh về đường hô hấp như các loại nhang tẩm hóa chất thông thường. Bên cạnh đó, trầm hương giúp thanh lọc môi trường, xua tan những mùi khó chịu và có tác dụng tốt về mặt tâm linh.

Nhang trầm để lâu có mất mùi không, hạn sử dụng?

Đây là trầm hương nguyên chất nên không mất hương theo thời gian. Bạn có thể giữ được lâu. 

Lò xông dùng điện có ưu điểm gì so với lò xông thông thường?
 • An toàn, tiện dụng: Lò xông dùng điện không phát lửa trực tiếp. Nắp lò đậy kín, nguyên liệu không rơi hay bay ra ngoài.  
 • Sử dụng tiết kiệm trầm hương: Mỗi lần sử dụng chỉ độ khoảng 1-2gr, dùng được trong 3-4 tiếng. Với lò xông thông thường, cần sử dụng nhiều trầm và thời gian sử dụng rất ít.  
 • Tốt cho sức khỏe: Do không lẫn mùi khói lửa như lò xông thông thường, lò xông dùng điện giữ nguyên mùi hương của trầm, tốt cho sức khỏe người có bệnh về đường hô hấp.